Tin du lịch

Mua giò lụa dịp Tết: Đừng quên những cảnh báo và hướng dẫn nhận biết giò sạch - bẩn từ chuyên gia

Giò lụa là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ Tết cổ truyền nhưng nếu không cẩn thận, bạn sẽ mua phải giò lụa bẩn, giò lụa chứa hàn the.

Chỉ còn 2 tuần nữa là Tết và nỗi lo mua phải giò lụa bẩn ăn Tết

Từ đầu năm đến nay, chưa có bất cứ vụ sản xuất giò chả bẩn nào không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo khảo sát của VTV, tại những cơ sở sản xuất giò chả nhiều nhất cả nước ở khu vực miền Bắc như huyện Thanh Oai (Hà Nội), bên cạnh việc giã thủ công theo đơn đặt hàng của khách, các hộ tại đây đã thay đổi, sử dụng máy móc trong quy trình sản xuất mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Chính quyền huyện Thanh Oai cũng thường xuyên kiểm tra, siết chặt chất lượng nguyên liệu đầu vào, đồng thời tiến hành tập huấn cho các cơ sở về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chuyên gia hướng dẫn nhận biết giò sạch - bẩn-1

Từ đầu năm đến nay, chưa có bất cứ vụ sản xuất giò chả bẩn nào không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mặc dù vậy, rất nhiều người với nỗi lo canh cánh mua phải giò lụa bẩn, giò lụa sử dụng hàn the , giò lụa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm… Ngay đầu năm 2017, trên địa bàn cả nước đã xuất hiện liên tiếp nhiều vụ phanh phui các cơ sở sản xuất giò, chả bẩn tại Đồng Nai.

Vệ sinh an toàn thực phẩm kém kèm việc sử dụng chất phụ gia, hóa chất không nguồn gốc xuất xứ là nguyên nhân hàng đầu trong sản xuất giò, chả gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

Để giò, chả dai, giòn, bảo quản được lâu năm, vì lợi nhuận, nhiều cơ sở sản xuất vẫn bất chấp sức khỏe người mua để sử dụng nhiều hóa chất với liều lượng quá mức cho phép như hàn the.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), hàn the là hóa chất vô cùng độc hại, được Bộ Y tế nghiêm cấm dùng trong chế biến thực phẩm.

Do có đặc tính gắn kết với thực phẩm nên hàn the làm cho thực phẩm khó tiêu hơn bình thường rất nhiều.

Chuyên gia hướng dẫn nhận biết giò sạch - bẩn-2

Để giò, chả dai, giòn, bảo quản được lâu năm, vì lợi nhuận, nhiều cơ sở sản xuất vẫn bất chấp sức khỏe người mua để sử dụng nhiều hóa chất với liều lượng quá mức cho phép như hàn the.

Chưa hết, hàn the không bị thải loại hoàn toàn mà còn có khả năng tích tụ vào cơ thể lên đến 15% so với lượng tiếp nhận.

Nếu thường xuyên ăn giò, chả có sử dụng hàn the, bạn rất dễ bị ngộ độc mãn tính, suy gan, suy thận, biếng ăn, da xanh xao, suy nhược cơ thể, teo tinh hoàn, vô sinh , phụ nữ mang thai ăn giò, chả chứa hàn the dễ gây nhiễm độc thai nhi…

Thực tế thì hàn the từng được sử dụng trong công nghệ thực phẩm do có thể giữ thực phẩm tươi ngon trong thời gian dài, không bị ôi thiu, đồng thời giúp tăng độ dẻo của thực phẩm nên được sử dụng để ướp thịt, cá.

Tuy nhiên, ông Thịnh khẳng định, rất nhiều nước đã cấm việc sử dụng chất này trong chế biến thực phẩm vì những ảnh hưởng tiêu cực và lâu dài về sức khỏe.

Chuyên gia hướng dẫn nhận biết giò sạch - bẩn-3

Cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe, tránh ăn phải giò lụa bẩn, giò lụa có sử dụng hàn the là bạn nên bớt chút thời gian làm tại nhà.

Làm thế nào để nhận biết giò lụa sạch - bẩn?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe, tránh ăn phải giò lụa bẩn, giò lụa có sử dụng hàn the là bạn nên bớt chút thời gian làm tại nhà. Tuy nhiên, nếu không thể thì hãy đặt mua giò lụa tại những cơ sở đảm bảo, có uy tín, có nhãn mác cụ thể.

Ngoài ra, để nhận biết giò lụa sạch hay bẩn, có chứa hàn the hay không, vị chuyên gia đưa ra một số gợi ý như sau:

- Khi quan sát: Giò lụa ngon khi cắt phải mịn và ướt, đôi chỗ trên mặt có vài rỗ xốp. Đây chính là những khoanh giò chả được làm từ thịt ngon, nghiền thịt cho độ quánh dẻo, bọc lớp không khí. Khi luộc hoặc hấp giò, không khí bục tạo ra mặt xốp. Khi cắt ra, mặt trong của giò chả phải có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt đặc trưng.

Nếu khi cắt giò mà thấy quá bở, không có mùi thơm đặc trưng, bề mặt khoanh giò không bị lỗ rỗ thì rất có thể đã bị trộn với bột hoặc làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng, còn nếu giò giòn, dai, láng mịn bất thường thì chắc chắn đã bị pha với hàn the.

Chuyên gia hướng dẫn nhận biết giò sạch - bẩn-4

Giò lụa ngon khi cắt phải mịn và ướt, đôi chỗ trên mặt có vài rỗ xốp.

- Ngửi mùi: Giò lụa ngon có mùi vị đặc trưng, sau khi nuốt xong, vị còn đọng lại nơi cuống họng. Khi nhai, giò chả sạch có vị thơm ngọt, mềm, không bị bã, không có cảm giác khô rắn. Nếu ăn giò thấy có mùi thơm nồng, thơm sực thì cần cẩn trọng vì rất có thể đó là giò lụa được tẩm ướp chất phụ gia.

- Sử dụng giấy thử ngâm nước nghệ tươi rồi phơi khô, ấn vào bề mặt của giò lụa. Sau 1 phút, nếu thấy giấy chuyển đổi màu sắc từ vàng sang đỏ thì có nghĩa là giò chả đó có chứa hàn the.

Dung dịch nghệ hoặc giấy tẩm nghệ trong môi trường kiềm (pH >7) sẽ chuyển từ màu vàng sang đỏ cam. Hàn the có tính kiềm nên khi tác dụng với giấy nghệ thì làm giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang đỏ.

Theo Trí thức trẻ

Chia sẻ:

Bài viêt cùng danh mục: